33A Tô Hiến Thành - Tân Lập - Nha Trang - Khánh Hòa

Single Blog Title

This is a single blog caption
6 Th3

Công bố bộ kit phát hiện SARS-CoV-2 do Việt Nam sản xuất

Ước tính giá thành sản xuất của bộ Kit này từ 400 – 600 nghìn đồng (khoảng 17 – 28 USD).

Lần đầu tiên, Việt Nam chính thức công bố bộ sinh phẩm (bộ kít) real-time RT-PCR phát hiện virus SARS-CoV-2.

Đây là thông tin đưa ra tại buổi họp báo tại Hà Nội, sáng 05/03, công bố kết quả đề tài “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR và RT PCR phát hiện virus corona chủng mới” do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện.

Công bố bộ kit phát hiện SARS-CoV-2 do Việt Nam sản xuất - ảnh 1 

Bộ sinh phẩm real-time RT-PCR phát hiện virus corona chủng mới được sản xuất trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn ISO 13485. Qua kiểm định độc lập tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, bộ Kit đạt các tiêu chí độ nhạy, độ đặc hiệu, độ chính xác, độ lặp lại, tương đương bộ sinh phẩm do Mỹ và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sản xuất. Việc nghiên cứu chế tạo thành công bộ Kit là thành công đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa to lớn trong lúc dịch bệnh đang là mối lo ngại trên toàn thế giới, khẳng định trình độ của các nhà khoa học Việt Nam. Hiện Bộ Y tế đã cấp số đăng ký cho Học viện Quân y và Công ty cổ phần công nghệ Việt Á sản xuất bộ Kit này để phục vụ kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh Covid- 19.

Giáo sư, Tiến sỹ Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, cho biết:  Bộ Kit này không chỉ dừng lại ở Việt Nam mà đã được gửi cho tạp chí khoa học rất uy tín của thế giới. Tạp chí này đã gửi bộ Kit và quy trình của Học viện Quân y cho WHO. Phía WHO gửi thư xin phép Học viện Quân y được chia sẻ quy trình nghiên cứu này với các phòng nghiên cứu trên thế giới để họ nghiên lấy đó làm mục tiêu nghiên cứu thêm để có thể triển khai và ứng dụng.

Ước tính giá thành sản xuất của bộ Kit này từ 400 – 600 nghìn đồng (khoảng 17 – 28 USD). Với năng lực sản xuất hiện tại, Công ty cổ phần công nghệ Việt Á có thể đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu hoặc hỗ trợ quốc tế trong tình trạng dịch bệnh Covid- 19 bùng phát ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Nguồn: vovworld.vn

Bình luận

Bình luận

Đặt phòng ngay